Thuyết minh quy trình
Bước 1 : chuẩn bị nguyên liệu và phụ gia làm 3 phần, tỉ lệ theo bảng hướng dẫn
- Phần 1 : bột mì biến tính emflo tv 100, (có thể thay bằng bột bắp biến tính) , tạo sánh TS8, muối, ACK, đường ăn, amino_s, acid citric, sodium benzoate
- Phần 2 : tinh dầu ớt capsicum, dung dịch màu tương ớt (hòa 5g màu tương ớt trong 100ml nước ta được dung dịch màu 5%)
- Phần 3 : hương tỏi tươi
Bước 2 : hòa tan emflo tv100 vào nước, đến khi thấy tan hết cho từ từ TS8 vào, quá trình này chú ý khuấy liên tục để hỗn hợp không vón cục, sau đó gia nhiệt
Lưu ý : trong qua trình gia nhiệt phải khuấy liên tục để hỗn hợp tan tốt, tránh hiện tượng khét đáy nồi, khi nhiệt độ hỗn hợp đạt 60 độ cho hỗn hợp phụ gia gồm : muối, ACK, đường ăn, amino_s, acid citric, sodium benzoate. Vẫn tiếp tục khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp được hồ hóa. Chuyển từ đục sang trong, và có độ sánh.
Bước 3 : tắt bếp, cho capsicum và dung dịch màu tương ớt vào, khuấy đều . lúc này chúng ta đã làm gần xong tương ớt
Bước 4 : khi nhiệt độ tương ớt về 55 độ , cho hương tỏi tươi vào, khuấy đếu cho dậy mùi thơm
Bước 5 : để nguội và chiết rót vào chai hoặc can
NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM TƯƠNG ỚT
Suốt quá trình làm phải khuấy liên tục, nếu dừng khuấy thì tương ớt sẽ hồ hóa không đều, về sau dễ bị nhả nước hoặc hư hỏng rất nhanh
Quá trình hồ hóa khi vừa diễn ra phải tắt nhiệt ngay, nếu vẫn tiếp tục cung cấp nhiệt, tương sẽ bị nhả nước rất nhanh